Địa Ốc Đại Vũ

Mòn mỏi chờ cầu từ khu đông Sài Gòn vào trung tâm TP.HCM

Các trục đường từ phía đông Sài Gòn ra vào trung tâm thành phố hiện nay đều quá tải vì lượng xe cộ ngày càng đông. Trong khi đó, các dự án cầu đường hiện triển khai khá chậm hoặc đang kẹt vốn.

Mòn mỏi chờ cầu từ khu đông Sài Gòn vào trung tâm TP.HCM - Ảnh 1.

Cả một đoạn sông Sài Gòn dài nhưng hiện chỉ có một cầu và một hầm Thủ Thiêm nối bán đảo này với trung tâm TP – Ảnh: NAM TRẦN

Từ các quận 2, 9, Thủ Đức (khu vực phía đông của TP.HCM) và tỉnh Đồng Nai, Bình Dương… vào khu vực trung tâm TP.HCM, người dân thường đi theo ba hướng chính: đi xa lộ Hà Nội qua cầu Sài Gòn vào trung tâm, qua đại lộ Đông Tây theo hầm Thủ Thiêm vào trung tâm hoặc chọn đường xa hơn là Phạm Văn Đồng để về trung tâm.

Mòn mỏi chờ cầu từ khu đông Sài Gòn vào trung tâm TP.HCM - Ảnh 2.

Hàng ngàn xe cộ kẹt cứng tại khu vực Ngã Tư Thủ Đức hướng từ trung tâm thành phố về Suối Tiên – Ảnh: THANH AN

3 đường chính đều tắc

Theo hướng xa lộ Hà Nội, người đi đường phải khó khăn di chuyển qua hai điểm thường xảy ra ùn tắc tại ngã tư Thủ Đức (địa bàn giáp ranh Q.Thủ Đức và Q.9) và ngã tư MRK (Q.9). Có những buổi hàng xe kéo dài “chôn chân” hơn cả tiếng mới thoát ra khỏi điểm kẹt. 

Đặc biệt trên tuyến đường này, các loại xe trọng tải lớn thường xuyên hoạt động và xảy ra nhiều vụ tai nạn gây kẹt xe cục bộ. Nhiều người e dè khi chọn đi tuyến đường này vào trung tâm.

Lựa chọn thứ hai là theo xa lộ Hà Nội rẽ vào đường Mai Chí Thọ, hoặc đi theo 4km đầu cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây ra đường Mai Chí Thọ (Q.2) rồi đi hầm Thủ Thiêm dẫn thẳng vào Q.1. 

Ngày càng nhiều người đi từ “khu Đông” TP.HCM vào trung tâm chọn tuyến đường này để rút ngắn thời gian. Nhưng tuyến này ngày càng đông người đi càng thường xuyên xảy ra tình trạng ùn ứ xe cộ.

Gần đây người dân đi đường Phạm Văn Đồng qua cầu Bình Lợi (Q.Bình Thạnh) thường bị nghẽn tại các giao lộ với đường Phan Văn Trị (Q.Bình Thạnh), Lê Quang Định (Q.Gò Vấp) khiến việc di chuyển khó khăn. 

Khu vực nút giao thông Nguyễn Thái Sơn – Nguyễn Kiệm (Q.Gò Vấp) đang thi công cầu vượt thép khiến tuyến đường này thường xuyên bị ùn tắc vào giờ cao điểm, lực lượng CSGT phải có mặt để phân luồng giao thông.

Tương tự, đi theo đường Phạm Văn Đồng qua cầu Bình Triệu cũng gặp nhiều khó khăn khi đoạn đường Đinh Bộ Lĩnh trước bến xe Miền Đông (Q.Bình Thạnh) thường bị ùn tắc. Xe máy, ôtô nối đuôi nhau, chen chúc từ đường Đinh Bộ Lĩnh lên đến cầu Bình Triệu. 

Mới ra khỏi điểm tắc nghẽn này, người dân lại rơi vào một điểm kẹt nữa ngay giao lộ Đinh Bộ Lĩnh và Bạch Đằng (Q.Bình Thạnh).

Với chiều ngược lại từ trung tâm TP.HCM về các quận “khu Đông”, người dân ngao ngán khi đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (đường một chiều) dẫn ra quốc lộ 13 thường xuyên ùn tắc, xe cộ chen chúc nhau. Đặc biệt, vào giờ cao điểm buổi chiều từ 16h – 19h xe nhích từng mét một.

Với tốc độ phát triển của Q.2, Q.9 phải mở rộng những cầu cũ hiện hữu mới đủ đường thông giữa hai đô thị mới và cũ. Cần hoàn chỉnh hệ thống giao thông từng khu vực theo quy hoạch giao thông của khu đô thị mới để kết nối giao thông với khu đô thị cũ thông qua những cây cầu. Nếu cầu đã bắc sang sông nhưng giao thông khu đô thị mới chưa đồng bộ, vẫn tắc nghẽn thì không giải quyết được vấn đề thông suốt.

Ông Nguyễn Đăng Sơn (phó viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng TP.HCM)

Mòn mỏi chờ cầu từ khu đông Sài Gòn vào trung tâm TP.HCM - Ảnh 5.

Ba tuyến đường chính từ phía đông Sài Gòn vào trung tâm TP đều quá tải – Đồ họa: N.KH.